Monday, February 6, 2023
HomeKinh tếĐạo diễn "Titanic" thực hiện thí nghiệm để chứng minh Jack không...

Đạo diễn “Titanic” thực hiện thí nghiệm để chứng minh Jack không thể sống sót

Bên cạnh những thành công vang dội và hàng loạt giải thưởng danh giá, bộ phim Titanic cũng tạo ra không ít cuộc tranh luận xung quanh cái chết của Jack (tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai). Nhiều khán giả cho rằng Jack không đáng phải chịu kết cục bi thảm như vậy, bởi tấm ván mà Rose nằm trên đủ không gian để chứa cả hai cùng lúc.

Cộng đồng mạng bắt đầu lan truyền những tấm hình meme tự chế, chứng minh rằng tấm gỗ thoải mái cho Jack và Rose cùng nằm, dù ở bất kỳ tư thế nào.
Cuộc tranh luận không hồi kết

Quá mệt vì cộng đồng mạng than phiền về cái kết Titanic suốt 20 năm, James Cameron bắt tay thực hiện thí nghiệm nghiên cứu để chứng minh Jack không thể sống sót được - Ảnh 1.

Tại lễ kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt bộ phim Titanic mới đây, đạo diễn James Cameron đã giải thích trong một buổi phỏng vấn với Vanity Fair: “Việc Jack chết là một lựa chọn mang tính nghệ thuật, chiếc bè chỉ đủ lớn để cứu Rose, chứ không đủ lớn để cứu cả Jack. Tôi nghĩ thật ngớ ngẩn khi chúng ta tranh cãi về vấn đề này suốt 20 năm. Nhưng điều đó cũng cho thấy lòng cảm mến của khán giả dành cho Jack”

Bộ phim sẽ trở nên vô nghĩa nếu Jack sống sót, Cameron khẳng định: “Thông điệp của bộ phim xoay quanh cái chết và sự chia ly. Do đó, Jack buộc phải chết, vì bất cứ lý do gì đi chăng nữa. Mọi thứ diễn ra để phục vụ mục đích nghệ thuật”.

Quá mệt vì cộng đồng mạng than phiền về cái kết Titanic suốt 20 năm, James Cameron bắt tay thực hiện thí nghiệm nghiên cứu để chứng minh Jack không thể sống sót được - Ảnh 2.

James Cameron ban đầu khẳng định Jack ra đi để phục vụ mục đích nghệ thuật

Sau khi bào chữa rằng người hùng của bộ phim phải chết vì lý do nghệ thuật, Cameron càng nhận thêm nhiều chỉ trích. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu Cameron gây chú ý với phát ngôn về đoạn kết phim. 

Vào năm 2019, nhà làm phim còn so sánh phim với Romeo & Juliet: “Không có gì phải bàn cãi. Nhưng nếu các bạn thực sự muốn đào bới những lập luận liên quan đến phim, tôi sẽ quay lại câu chuyện về Romeo. Liệu anh ta có thể suy nghĩ thông minh hơn và không uống thuốc độc không? Liệu anh ta có thể quyết định không mang theo con dao găm nhỏ đề phòng trường hợp Juliet tự đâm mình? Tất nhiên là không rồi. Những sự kiện trong Titanic là điều không thể tránh khỏi”.

Nói chuyện nghệ thuật không được, Cameron quyết tâm thực hiện cả thí nghiệm khoa học

Trong một tập của chương trình Mythbusters – một chương trình khoa học mang tính giải trí, hai người dẫn chương trình Jamie Hyneman và Adam Savage đã quyết định làm một cuộc thử nghiệm. Bộ đôi đã chúng minh rằng cả Jack và Rose có thể được cứu sống nếu họ buộc áo phao cứu hộ mà Rose mặc vào bên dưới tấm gỗ và cho rằng cái chết của Jack là không cần thiết.

Cameron ngay lập tức phản bác: “Thử tưởng tượng bạn là Jack, bạn đang ngâm mình trong làn nước âm 2 độ C. Cơ thể bắt đầu hạ thân nhiệt nhanh chóng và não dần mất khả năng hoạt động. Rồi bạn phải lặn xuống để buộc áo phao bên dưới tấm gỗ, phải thật khéo léo để giữ nó không bị trôi ra ngoài. Quá trình này sẽ mất 5 – 10 phút, đến lúc quay lại tấm ván thì bạn đã ‘xong đời’ rồi”.

Quá mệt vì cộng đồng mạng than phiền về cái kết Titanic suốt 20 năm, James Cameron bắt tay thực hiện thí nghiệm nghiên cứu để chứng minh Jack không thể sống sót được - Ảnh 3.

Thí nghiệm của chương trình Mythbusters

Để chứng minh và phản bác lại rất nhiều điểm bất hợp lý của cộng đồng mạng, trong buổi quảng bá cho phim Avatar 2 tại chương trình The Toronto Sun, Cameron tiết lộ rằng ông đã thực hiện hẳn một nghiên cứu khoa học. “Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu khoa học để chấm dứt hoàn toàn cuộc tranh cãi này, với sự can thiệp của các phương pháp phân tích pháp y kỹ lưỡng cùng một chuyên gia về hạ thân nhiệt. Người này đã tạo ra một tấm ván như trong phim để thí nghiệm”.

Để thí nghiệm diễn ra sát nhất với môi trường trong phim, Cameron cùng đội ngũ thí nghiệm đã lựa chọn hai diễn viên đóng thế có cùng trọng lượng cơ thể với Kate và Leo. Sau đó họ gắn các thiết bị cảm biến lên người cả hai và đưa họ vào bể nước để kiểm tra xem cơ thể họ phản ứng thế nào trước các điều kiện thử thách khác nhau. Kết quả là không có cách nào để cả hai cùng qua khỏi. Chỉ một người có thể sống sót.

Cameron nhấn mạnh, tấm ván chỉ đủ hỗ trợ cho một người mà không bị ngập nước, ví dụ nếu Jack có trèo lên được thì nước sẽ tràn lên tấm ván, và điều đấy nghĩa là cả hai cùng ngâm mình trong làn nước âm 2 độ C, rất khó để sống sót sau 3 giờ cho đến khi tàu cứu hộ đến. Chi tiết về cuộc thí nghiệm sẽ được bật mí vào năm 2023 tới.

Sau khi Titanic trở thành một biểu tượng điện ảnh, có lẽ Cameron chưa bao giờ cảm thấy hối hận vì đã không cho Jack một cái kết có hậu. Vị đạo diễn kết luận: “Giống như Romeo và Juliet. Đây là những bộ phim về tình yêu, cái chết và sự hy sinh. Tôi hi vọng sau này mình không phải đối mặt với những tranh cãi này nữa”.

Bộ phim Titanic dự kiến sẽ chiếu lại vào ngày 10/02, cùng thời điểm lễ Valentine 2023 diễn ra.

Nguồn: Tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments