Tuesday, February 7, 2023
HomeKinh tếHoàn thành công tác bảo tồn và trùng tu 3 nhóm tháp...

Hoàn thành công tác bảo tồn và trùng tu 3 nhóm tháp tại Thánh địa Mỹ Sơn

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Cục Khảo cổ học Ấn Độ và Đại sứ quán Ấn Độ đã tham dự buổi lễ đánh dấu việc hoàn thành và bàn giao công trình này vào ngày 20/12/2022.

Thánh địa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) là một biểu tượng sống động cho mối liên kết giữa Việt Nam và Ấn Độ – hai đất nước có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa vật thể và văn hóa tín ngưỡng. Địa điểm này đã được UNESCO đã công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1999.

Năm 2014, Chính phủ Ấn Độ và Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về bảo tồn và trùng tu Di sản Thế giới tại Mỹ Sơn. Theo đó, Cơ quan Khảo cổ Ấn Độ được giao nhiệm vụ bảo tồn và trùng tu các đền tháp A, H & K tại Thánh địa Mỹ Sơn. Từ năm 2017 đến 2022, Chính phủ Ấn Độ đã cử một nhóm chuyên gia đến hiện trường để đảm nhận các công việc bảo tồn và trùng tu Nhóm đền tháp A, H & K theo phương pháp và công tác rà soát cẩn thận cùng các kỹ thuật trùng tu riêng biệt cho dự án này.

Đến tháng 12/2022, công việc bảo tồn và trùng tu đã kết thúc thành công với sự tham vấn của Ban Quản lý Mỹ Sơn và đã được Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Chính phủ Ấn Độ, Trụ sở của Cơ quan Khảo cổ Ấn Độ tại New Delhi xem xét.

Đại diện Việt Nam và Ấn Độ trong lễ bàn giao công trình

Đại diện Việt Nam và Ấn Độ trong lễ bàn giao công trình

Theo thông tin từ Đại sứ quán Ấn Độ, công việc bảo tồn và trùng tu tại nhóm đền tháp A là phức tạp nhất trong số 3 nhóm đền tháp, được bắt đầu từ năm 2020. Sau khi điều tra, khảo sát và lập tài liệu về cấu trúc, nhóm chuyên gia khảo cổ đã tiến hành làm sạch bề mặt ban đầu để giúp đánh giá các hư hỏng của khu vực tường. Lớp vữa mục nát sau đó được loại bỏ cẩn thận, các lớp gạch được nghiên cứu và các vết nứt được gắn lại đúng cách. Tất cả các vật liệu lỏng lẻo đã được loại bỏ bằng bàn chải sắt và bề mặt được làm ướt. Gạch được đặt trên lớp vữa một cách tinh tế và cố định bằng cách ấn nhẹ bằng cán bay và búa nhựa.

Trong quá trình bảo tồn bên trong ngôi đền A10, các chuyên gia đã phát hiện một đài thờ Shiva Linga nguyên vẹn còn được lưu trữ. Ở khu vực trong cùng của ngôi đền A13, các chuyên gia còn tìm thêm được tượng Thần Shiva và Yoni Pitha. Tất cả những cấu trúc này đã được khôi phục để bảo tồn di sản độc đáo này.

Việc hoàn thành công việc bảo tồn và trùng tu nhóm đền tháp A, H & K là tiền đề cho việc xúc tiến công tác hợp tác trùng tu nhóm tháp F trong năm tới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments